10 điều cấm kỵ đối với thai phụ sắp sinh lâm bồn
Đánh giá bài viết

(1) Tránh sợ hãi:

Do phụ nữ mang thai thiếu kiến thức cơ bản về sinh nở cho nên đến khi chuyển dạ sinh có tâm lý sợ hãi.

Trạng thái tâm lý này không những ảnh hưởng đến việc ăn uống và nghỉ ngơi trong thời kỳ mang thai của thai phụ mà còn mất khả năng làm cho cơ thể nhanh chóng có được trạng thái sẵn sàng chờ đợi chuyển dạ sinh một cách thoải mái nhất, từ đó ảnh hưởng đến việc sinh đẻ bình bình thường.

Thai phụ nên biết, trong điều kiện trị liệu hiện đại, nếu chăm chỉ khám thai sẽ dự liệu gần như 100% sự an toàn của sinh đẻ.

(2) Tránh lo lắng:

Một vài thai phụ chưa đến ngày sinh dự kiến đã thấp thỏm không yên, sinh trước 20 ngày hoặc sau 13 ngày so với ngày sinh dự kiến là bình thường, không cần lo lắng.

(3) Tránh việc chuẩn bị thiếu chu đáo:

Không ít thai phụ quá qua loa đại khái, đến lúc sắp sinh vẫn “Bình chân như vại”. Do chuẩn bị không chu đáo đến lúc  sinh thường lúng túng, dễ mắc sai lầm.

(4) Tránh mệt mỏi:

Thai phụ đến giai đoạn cuối thời kỳ mang thai nên vận động vừa phải, giảm cường độ công việc, đặc biệt phải chú ý nghỉ ngơi nhiều, giữ cho tinh thần thoải mái, đến lúc sinh mới dồi dào tinh lực.

(5) Tránh lười biếng:

Gần đến ngày sinh không nên nghỉ ngơi thái quá, kết quả điều tra cho thấy, thời gian nghỉ ngơi trước khi sinh quá dài, ít vận động sẽ dẫn đến khó sinh.

(6) Tránh buồn tẻ:

Do gặp khó khăn trong cuộc sống và trong công việc hoặc xảy ra sự việc bất hạnh ngoài ý muốn làm cho một số phụ nữ mang thai gần đến ngày sinh tinh thần uể oải, thậm chí âu sầu, buồn bực, tinh thần như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc sinh nở.

(7) Tránh cô đơn:

Trong tính trạng bình thường, thai phụ gần đến ngày sinh thường xuất hiện tâm lý lo lắng nào đó, sợ nhất là cô đơn, lạnh lẽo. Lúc này rất cần sự an ủi động viên của người thân và bạn bè, sự quan tâm, chăm sóc, yêu quý của những người xung quanh sẽ giúp thai phụ vượt qua được sự cô đơn.

(8) Tránh bị đói:

Khi chuyển dạ phải mất nhiều sức lực, do đó sản phụ sắp sinh phải ăn no, ăn ngon, nhưng thứ phải kiêng cữ thì không nên ăn.

(9) Tránh đi xa:

Trước ngày sinh sự kiến khoảng nửa tháng, sản phụ không được đi xa để tránh xảy ra sự cố trên tàu xe.

(10) Tránh lạm dụng thuốc:

Khi chuyển dạ sinh nở, đau bụng là hiện tượng bình thường, sản phụ và người thân không được tự mình dùng thuốc giảm đau dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.