Bé phát sốt nóng do đâu? Cách kiểm tra sức khỏe bé khi bị nóng
Đánh giá bài viết

Có nhiều trường hợp bé bệnh nặng mà không nóng hay nóng rất ít có khi bé nóng nhiều trong vài ngày đầu rồi lạnh thì chính là lúc bệnh tình trầm trọng thêm chớ không phải thuyên giảm như trong bệnh sốt xuất huyết chẳng hạn và có khi bé chỉ hâm hấp sốt ngày này qua ngày khác khiến chúng ta xem thường bỏ qua, nhưng thực sự bé đang bị vi trùng lao đục khoét và ngược lại, có bé nóng kinh khủng mà chỉ là một bệnh xoàng như cảm cúm viêm họng.

Nhiệt độ thay đổi:

Vấn đề bé nóng vì thế rất phức tạp đáng cho ta bàn kỹ  một chút, Bình thường nhiệt độ bé hoặc cơ thể người thường 37 độ bách phân. Nhiệt độ này có thể thay đổi một chút ít trong ngày, tùy thời tiết. Sáng sớm, khi trời mát mẻ, nhiệt độ có thể dưới 37 chút đỉnh, 36.8 chẳng hạn, buổi xế trưa trời hanh nắng nhiệt độ của bé có thể lên 37.2. Khi ta mặc cho bé nhiều lớp áo, nhiệt độ của cơ thể bé cũng tăng lên chút đỉnh. Khi bé chạy nhảy nhiều nhiệt độ bé cũng cao hơn lúc bé nằm nghỉ. Như vậy, ta thấy cí nhiều lý do để nhiệt độ bé thay đổi nhưng không bao giờ thay đổi nhiều. Khi bé nóng trên 38 là bé bệnh rồi đó. nhiều bé thần kinh quá mẫn tiệp, nhiệt độ lên cỡ trên 38.5 là đã có thể làm kinh. Vì thế ở phần sau tôi sẽ nói về một vài phương pháp làm giảm nhiệt độ cho bé để ngăn ngừa chứng làm kinh nguy hiểm này trong khi chờ mang bé đến bác sĩ.

Cách đo nhiệt độ

Người ta đo nhiệt độ bằng một dụng cụ gọi là ống thủy, Dó là một cái ống thủy tinh, trong giống cây viết bi, một đầu bằng kim loại thon nhỏ chứa thủy ngân, phần kia dài hơn có chia nhiệt độ từ 35 – 42 độ C.

  • Số 37 màu đỏ chỉ nhiệt độ bình thường của cơ thể
  • Dưới 35 và trên 42 là cơ thể con người ở trong tình trạng nguy kịch, cho nên không cần chia độ thêm ngoài 2 số đó.

Trước khi đặt thủy cho bé, phải vẩy mạnh tay (cần thận văng mất) cho vạch thủy ngân tụt xuống đáy. Ta có thể lấy thủy ở miệng, ở nách hay ở hậu môn.

Ở hậu môn chính xác nhất và cũng lẹ nhất, chỉ cần 30 giây đến 1 phút là ta có thể lấy ra đọc được rồi. Ở nách không chính xác bằng, thấp hơn nhiệt thực 0.5 độ, vì thế nếu lấy ở nách phải cộng thêm 0.5 độ.

Thí dụ: 37.5 thì có nghĩa là 38 độ. Lấy ở nách phải để hơi lâu khoảng 5 phút. thời gian đó bé đâu có ngồi yên, bé vùng vẫy và ống thủy có thể trật ra ngoài. Tốt hơn là lấy ở hậu môn. Cho bé nằm úp trên 2 chân bà mẹ, một tay bà giữ vai bé đừng cho bé vùng vậy, tay kia kẹp ống thủy, 30 giây là xong.

Nếu bé còn nhỏ, cho bé nằm ngửa đưa cao 2 chân bé lên là đặt ống thủy dễ dàng. Trước khi đặt ổng thủy vài hậu môn nên thoa một chút nước cho trơn và nhớ đừng gắng sức đẩy ổng thủy vào sâu. Đã có trường hợp đặt ống thủy không cẩn thận làm gãy ống thủy trong hậu môn bé, có khi làm rách hậu môn. Dĩ nhiên đây chỉ là những trường hợp hi hữu. Lấy thủy như vậy không cí gì thích thú cho cả bẻ và bà mẹ, vì thế không bao giờ nên lấy thủy cho một bé khỏe mạnh, bình thường. Tôi phải nhắc điều đó vì thỉnh thoảng có bà mẹ quá thương con quá lo lắng cho con, nhất là có đọc đâu đó những cuống sách y học bị ám ảnh bệnh này bệnh nọ nên lấy thủy cho bé mỗi ngày 5, 7 lần, mới 37.2 độ là cuống cuồng lo sợ rồi Nội chuyện bé đang chơi mà đè bé ra đê đặt thủy, hành hạ bé, cũng đủ cho bé nóng lên rồi.

Những bà mẹ quá lo lắng này gặ lúc bé đau càng khổ hơn, bà lấy thủy suốt ngày, lúc nài cũng thấy lăm tăm ống thủy trên tay như sẵn sàng nhét vào đít bé. Hiện có bán các loại nhiệt kế dán ở da, đo ở lỗ tai càng tiện lợi hơn cho bé.

Như đã nói, nhiệt của bé có thể thay đổi theo thời tiết, theo bệnh chứng và tùy theo áo quần ta mặc cho bé, tại các bệnh viện, mỗi ngày người ta lấy thủy 2 lần, một lần lức sáng sớm, một lần lúc xế trưa là đủ để theo dõi bệnh.

Bài viết #: