Biện pháp phòng chữa nứt đầu vũ và viêm tuyến sữa
Đánh giá bài viết

Khi đầu vú bị nứt thường làm cho bà mẹ cảm thấy rất đau, nếu không kịp thời chữa trị dễ dẫn đến viêm quầng vú. Biện pháp chữa trị chủ yếu là thay đổi cách cho bú và tăng cường bảo vệ đầu vú.

Bình thường thì không nên thôi cho bú, có thể rút ngắn thời gian giữa hai lần cho bú, nếu đầu vú nứt nẻ nghiêm trọng, đau đến nỗi khó có thể chịu đựng được, có thể vắt sữa vào bình sữa sạch, dùng thìa nhỏ bón cho trẻ.

Mỗi lần cho bú hoặc vắt sữa lấy nước đun sôi để ấm rửa sạch lau đầu vú và xung quanh, sau đố bôi thuốc tím 2% hoặc bôi dầu cá 10% hoặc kháng sinh.

Viêm tuyến sữa cấp tính là bệnh thường gặp trong thời kỳ ở cữ, là một trong những nguyên nhân dẫn đến bị sốt sau sinh.

Thường xảy ra từ 2-6 tuần sau khi sinh, loại vi khuẩn làm cho nhiễm trùng là vi khuẩn hình quả nho màu vàng.

Vi khuẩn thường xâm nhập từ ngoài đầu vú, đầu vú bị nứt tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào các tia sữa.

Ngoài ra tắc sữa cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng viêm, sữa là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi. Đầu vú chăm sóc không tốt dẫn đến tắt sữa sẽ ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Nhắc nhở:

Viêm tuyến sữa cấp tính có thể đề phòng được. Phải quan tâm đến việc này trước khi sinh, phải chăm sóc đầu vú trước khi sinh như giữ cho đầu vú sạch sẽ. Đôi với tắc tuyến sữa đơn thuần phải kịp thời xử lý.

Lời khuyên của bác sỹ:

Viêm tuyến sữa cấp tính chưa sưng tấy mủ thì có thể áp dụng phương pháp điều trị sau:

(1) Cố gắng nặn hết sữa ra: khi bị viêm tuyến sữa cấp tính, nếu bị viêm tuyến sữa một bên thì tạm thời dừng cho con bú, thường xuyên nặn sữa bằng tay, mỗi ngày nặn 7-8 lần, mỗi lẫn cố gắng nặn hết sữa.

Đây là phương pháp hữu hiệu để sớm chữa trị viêm tuyến sữa cấp tính và đề phòng sưng tấy mủ.

(2) Phương pháp chữa trị cục bộ là chườm nóng, có thể dùng khăn nóng chườm, mỗi lẫn 20-30 phút, mỗi ngày 3-4 lần.