Biện pháp xử lý khi sản dịch không sạch
Đánh giá bài viết

Bình thường, sản dịch sẽ sạch sau khoảng 3 tuần, nếu thời gian ngắn hơn hay dài hơn thì cũng chỉ kéo dài khoảng 1-2 tháng sau sinh.

Phần lớn sản phụ thường sạch sản dịch trong khoảng 1 tháng. Nếu sau khi sinh 3 tháng mà sản dịch vẫn nhiều không sạch thì thuộc vào trường hợp sản dịch không sạch, chắc chắn do nguyên nhân bệnh lý.

Sản dịch của sản phụ thông thường chỉ kéo dài khoảng 20 ngày, nếu quá thời gian này mà vẫn không sạch thì phải có biện pháp điều trị.

(1) Nghỉ ngơi và trị liệu bằng ăn uống:

Sản dịch ra quá 20 ngày không sạch, lượng nhiều, màu đỏ nhạt, loãng, không hôi, sản phụ cảm thấy mệt mỏi rã rời, bụng dưới trống rỗng, sệ xuống. Những biểu hiện này cho thấy, sản phụ có thể bị suy nhược cơ thể nghiêm trọng, nguyên khí thiếu hụt không thể hấp thụ máu, nên chú ý phối hợp liệu pháp ăn uống như không thể hấp thụ máu, nên chú ý phối hợp liệu pháp ăn uống như cháo đậu đỏ, cháo hạt khiếm thảo, cháo nhân sâm, canh gà nhân sâm, đồng thời còn phải chú ý nghỉ ngơi.

(2) Chú ý ăn uống và vệ sinh sạch sẽ:

Ăn uống nên thanh đạm, ăn nhiều rau xanh và quả tươi. Lúc này, càng phải chú ý vệ sinh sạch sẽ trong phòng và bản thân sản phụ, năng thay quần lót, giữ âm hộ sạch sẽ tránh để vi khuẩn xâm nhập.

(3) Dùng thuốc và bồi dưỡng tinh thần:

Đến bác sỹ  khám và kê đơn thuốc để nhanh chóng phục hồi.

Nhắc nhở:

Nếu sau 1 tháng không sạch sản dịch, hơn nữa lại có mùi hôi bẩn thỉu hoặc mùi thối rữa, đau bụng, sốt thì nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng âm đạo, ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc tử cung. Nếu sản dịch bài tiết ra ngày càng nhiều, ngày càng sậm màu, hoặc có hiện tượng vón cục thì đó là hiện tượng bất thường, có thể là do chảy máy tử cung, tổn thương âm đạo, tổn thương cổ tử cung hoặc nhiễm trùng, phải nhanh chóng đi bệnh viện khám điều trị.

Lời khuyên của Bác sỹ:

Nguyên nhân sản dịch không sạch thường thấy là do nhiễm trùng khoang tử cung hoặc trong tử cung vẫn còn sản vật như sót nhau, sót màng ối hoặc niêm mạc thành tử cung thoái hóa.