Cách để Trông giữ Trẻ em
Đánh giá bài viết

Trông giữ trẻ nhỏ, cho dù là anh chị em trong nhà hoặc hàng xóm, đòi hỏi bạn cần phải được đào tạo, có tính kiên nhẫn, và có sự am hiểu. Thông thường, với tính cách của thanh thiếu niên, trông giữ trẻ có thể trở thành một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bằng cách lên kế hoạch và có sự sắp xếp cụ thể, nghề trông trẻ có thể trở nên đầy thú vị và hấp dẫn.

Trở thành Người trông giữ trẻ

1.Tham dự các lớp học chăm sóc trẻ em hoặc trông giữ trẻ.

Mặc dù bạn không cần thiết phải được cấp phép hoặc giấy chứng nhận để có thể trông giữ trẻ, bạn cần phải hiểu biết về trách nhiệm cũng như kỹ năng cơ bản để chăm sóc trẻ em. Hãy tham gia các lớp hướng dẫn về cách chăm sóc trẻ, phương pháp hồi sức tim phổi (CPR), và sơ cấp cứu để bạn có thể được trang bị đầy đủ kiến thức và đủ điều kiện để có thể lần đầu tiên thực hiện công việc trông giữ trẻ. Bạn có thể tìm học các lớp bồi dưỡng này tại Hội Chữ thập đỏ, Nhà Văn hóa Phụ nữ, và các trung tâm cộng đồng khác. Bạn cũng có thể đọc sách về lĩnh vực này để có thể tìm được câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến về cách chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ em trong các tình huống cụ thể.

2.Trở thành bảo mẫu.

Có mặt khi cha hoặc mẹ ở nhà sẽ cho bạn cơ hội để có thể thực hành và đạt được những kinh nghiệm mà bạn có thể dùng chúng để quảng cáo cho bản thân. Giúp đỡ anh chị em trong gia đình cũng là một cách hay để thực hành kỹ năng.

3. Thiết lập một thời gian biểu cụ thể. 

Trở thành một người trông trẻ có nghĩa là bạn sẽ tự làm việc cho chính mình (thay vì cho một công ty) và vì vậy, bạn cần phải lập một thời gian biểu riêng cho bản thân. Mặc dù nghe có vẻ lỗi thời nhưng bạn nên điền vào tờ lịch ngày giờ bạn rỗi để khi có phụ huynh nào đó gọi điện nhờ bạn trông trẻ giúp, bạn sẽ biết chính xác thời gian bạn có thể bắt đầu làm việc.

 • Hình thành một hệ thống đánh dấu theo màu sắc trên lịch sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc sắp xếp các ngày bạn ‘bận’.
 • Thường xuyên cập nhật thời gian biểu để tránh đặt “trùng giờ”.

4.Quyết định mức lương. 

Mặc dù vài bậc phụ huynh sẽ có sẵn một mức giá cụ thể trong đầu khi họ muốn thuê người trông trẻ, nhiều người thường dựa vào mức giá theo giờ mà người giữ trẻ đề nghị. Có hai lựa chọn mức lương: trả công theo giờ, hoặc theo số lượng trẻ. Lựa chọn đầu tiên phù hợp cho gia đình nhỏ trong khi lựa chọn thứ hai là lựa chọn tốt nhất nếu bạn dự định trông giữ nhiều hơn hai đứa trẻ cùng một lúc.

 • Tại Việt Nam, mức lương trông trẻ theo giờ thường dao động trong khoảng 30,000- 35,000 một giờ, nhưng có thể nhiều hơn hoặc thấp hơn tuỳ thuộc vào gia đình chủ nhà.
 • Mức lương trông trẻ theo đầu người dao động từ 20,000 – 30,000 một trẻ, một giờ.

5.Tạo một danh sách các thông tin sức khoẻ/an toàn.

Bạn cũng cần biết thêm các thông tin chi tiết của từng trẻ (chẳng hạn như thông tin về dị ứng), và bạn cũng nên lập một danh sách số điện thoại tổng quát dành cho các “trường hợp xấu nhất”. Danh sách của bạn nên bao gồm:

 • Trung tâm kiểm soát chất độc
 • Đồn cảnh sát
 • Trạm cứu hoả
 • Đường dây nóng y tế
 • Một người đã từng có con mà bạn tin tưởng (chẳn hạn như dì hoặc cha mẹ) để liên lạc trong trường hợp bạn gặp khó khăn
 • Các số điện thoại có liên quan khác

6.Quảng cáo bản thân. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực trông giữ trẻ, bạn cần phải thông báo cho mọi người biết. Thông tin truyền miệng thường là phương pháp tốt nhất để tìm kiếm việc làm. Hãy nói chuyện với hàng xóm, những người bạn gặp tại nhà thờ, hoặc các gia đình có con nhỏ mà bạn gặp tại trường học. Hỏi chuyện những người bạn cũng đang làm công việc trông trẻ để tìm kiếm các vị trí đang còn trống. Nếu anh chị của bạn vừa mới chuyển nghề, bạn có thể liên lạc với khách hàng của họ.

 • Tốt nhất là bạn nên nhận trông trẻ cho gia đình mà bạn quen biết hoặc cho người mà bạn đã từng nghe bạn bè giới thiệu. Nếu bạn là người mới bắt đầu công việc trông trẻ, bạn có thể lựa chọn chỉ giữ trẻ cho những gia đình bạn biết rõ.
 • Nếu phương pháp truyền miệng không đem lại kết quả, hãy xem xét việc đăng quảng cáo trong khu vực bạn sống. Bạn có thể dán các tờ rơi trước cửa nhà hàng xóm hoặc gửi thư điện tử cho họ nếu khu vực bạn sống có bản liệt kê danh sách các hộ gia đình. Nếu bạn quyết định quảng cáo cho bản thân, hãy tham khảo ý kiến của cha mẹ bạn trước. Họ có quyền được biết mỗi khi bạn muốn sử dụng thông tin cá nhân.
 • Tạo một bản sơ yếu lý lịch và nêu rõ các kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể của bạn. Ví dụ, nếu bạn tham gia khoá học đào tạo kỹ năng trông giữ trẻ, bạn có thể ghi vào lý lịch của bạn. Lập danh sách các kinh nghiệm chăm sóc trẻ em mà bạn có – thậm chí ngay cả khi những đứa trẻ đó chính là em trai, em gái, hoặc em họ của bạn. Bạn có học khoá đào tạo kỹ năng sơ cấp cứu tại trường hay không? Bạn có biết lái xe không? Đây là những điều bạn nên đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn. Trước khi bắt đầu, bạn cũng nên suy nghĩ về khoảng thời gian bạn muốn làm việc hoặc mức độ công việc bạn muốn làm và bạn muốn được trả công như thế nào.

7.Cần biết phải làm gì trong buổi phỏng vấn.

Thật khó để tìm được gia đình thích hợp để bạn có thể bắt đầu công việc này. Nói thì dễ hơn là làm. Bây giờ chính là thời điểm thích hợp cho các buổi phỏng vấn để bạn có thể tìm hiểu thêm về các bậc phụ huynh và con cái của họ.

 • Cũng giống như khi bạn muốn tìm hiểu xem đây có phải là một công việc phù hợp với bạn hay không, các bậc phụ huynh cũng muốn tìm hiểu về bạn càng nhiều càng tốt. Hãy nói cho họ biết về bản thân, gia đình, trường học của bạn và về lý do tại sao bạn muốn làm công việc trông giữ trẻ.
 • Hãy chuẩn bị một danh sách các câu hỏi trước buổi phỏng vấn. Viết các câu hỏi ra giấy để bạn không quên mất chúng. Câu trả lời bạn nhận được cho các câu hỏi này sẽ giúp bạn quyết định xem liệu đây có phải là công việc thích hợp cho bạn hay không.
 • Nếu bạn đã từng phỏng vấn gia đình đang cần thuê người trông trẻ và bạn đã từng gặp con cái họ nhưng bạn vẫn muốn tìm hiểm thêm, hãy đề nghị gia đình cho phép bạn đến thăm họ để bạn có thể dành thêm thời gian tìm hiểu con cái họ. Hầu hết các bậc phụ huynh sẽ vui vẻ trước nỗ lực tìm hiểu của bạn.

8.Nhận biết “vùng an toàn” và các giới hạn của bạn. 

Trước khi đến các buổi phỏng vấn, bạn cần biết rõ về những điều làm bạn cảm thấy thoải mái và những điều ngược lại. Bạn cần cảm thấy rằng bạn đang nắm quyền kiểm soát. Nếu bạn không chắc chắn về công việc, tốt hơn hết là bạn nên chờ cơ hội tiếp theo. Sự an toàn của bạn cũng quan trọng như sự an toàn của những đứa trẻ mà bạn sẽ trông nom. Nếu đây là lần đầu tiên bạn trông trẻ, hãy chắc chắn rằng gia đình chủ nhà đem lại cho bạn cảm giác thoải mới khi tiếp xúc với họ. Hãy tin vào bản năng của bạn, và không nên nghĩ rằng bạn phải đồng ý nhận việc ngay lập tức. Hãy nói cho gia đình chủ nhà được biết nếu bạn muốn thao khảo ý kiến của cha mẹ bạn trước khi quyết định nhận việc. Khi bạn nhận thức được những điều bạn cần và những điều bạn mong đợi, trông giữ trẻ sẽ là một trải nghiệm thú vị cho bạn và cho cả những đứa trẻ mà bạn sẽ chăm sóc.

 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn không có đủ kỹ năng để chăm sóc trẻ sơ sinh thì bạn không nên nhận việc.
 • Nếu bạn bị dị ứng với một vài loại động vật, có thể bạn sẽ phải từ chối công việc nếu gia đình chủ nhà có vật nuôi.

9.Hãy tự hỏi bản thân các câu hỏi sau trước khi đưa ra quyết định.

 • Bạn có thích dành thời gian chơi đùa cùng trẻ nhỏ?
 • Bạn đã sẵn sàng để chăm sóc trẻ em?
 • Bạn có biết trẻ em có những nhu cầu gì?
 • Bạn có từng tham gia lớp đào tạo kỹ năng trông giữ trẻ?
 • Bạn có từng chăm sóc em nhỏ hoặc em họ trong gia đình?
 • Bạn có thể đem lại lợi ích gì cho gia đình chủ nhà và con cái họ?
 • Bạn muốn tìm công việc giữ trẻ bán thời gian hay lâu dài?
 • Nếu bạn quan tâm về thu nhập, liệu thời gian làm việc và mức lương này có phù hợp với yêu cầu của bạn?
 • Bạn phải trông nom bao nhiêu đứa trẻ?
 • Độ tuổi của những đứa trẻ này? Nhu cầu của trẻ em sẽ khác nhau theo từng độ tuổi.
 • Những đứa trẻ này có các nhu cầu đặc biệt hay không? Trẻ có chế độ ăn uống đặc biệt hay không?
 • Gia đình chủ nhà có nuôi thú cảnh không? Họ có hồ bơi không?
 • Thời gian làm việc mong muốn của bạn?
 • Bạn được phép làm gì trong nhà của chủ nhà (ví dụ, sử dụng máy tính của họ, dùng đồ ăn có sẵn trong nhà của họ hoặc bạn phải tự đem theo đồ ăn)?
 • Nếu bạn có bằng lái xe, chủ nhà có yêu cầu bạn phải đưa đón con cái họ?