Dinh dưỡng có liên quan như thế nào tới ưu sinh
Đánh giá bài viết

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, phụ nữ mang thai có chế độ dinh dưỡng kém hầu hết sinh ra trẻ có thể trọng tương đối thấp.

Theo nguyên cứu đối với 5000 trẻ mới sinh về mối quan hệ giữa tỉ lệ tử vong với thể trọng thì phát hiện thấy trẻ mới sinh có thể trọng dưới 2500g có tỉ lệ tử vong cao hơn so với trẻ mới sinh có thể trong trên 2500g

Thời kì then chốt để phát triển đại não của trẻ là thời kỳ thai nhi và thời kỳ dưới 1 tuổi, nếu trong thời gian mang thai, thai phụ hấp thụ không đủ lượng protein sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đại não của thai nhi. khi trưởng thành số lượng tế bào não sẽ ít hơn so với trẻ bình thường. Phụ nữ mang thai có chế độ dinh dưỡng quá kém thì số lượng tế bào não của trẻ chỉ đạt 80% so với trẻ mới sinh bình thường, mà sau đó sẽ không tăng thêm lên nữa.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, một số trẻ dị dạng bẩm sinh có liên quan mật thiết với tình trạng dinh dưỡng của mẹ trong suốt thai kỳ. Một số ví dụ:

  • Khi mang thai bị thiếu canxi, trẻ sinh ra không những nhẹ cân, mà còn bị lùn hoặc mắc bệnh còi xương, não phát triển kém.
  • Nếu thai phụ bị thiếu kẽm thì trẻ sinh ra sẽ bị thấp nhỏ, tỉ lệ phát sinh dị dạng cao. Nếu thai phụ thiếu vitamin A có thể dẫn đến sảy thai hoặc dị dạng các cơ quan.
  • Nếu Thai phụ thiếu axit Folic thì trẻ sinh ra sẽ bị dị dạng ống thần kinh.

Do đó, thai phụ cần chú ý đến chế độ ăn uống đủ chất  và cân bằng các loại dưỡng chất để có lợi cho việc ưu sinh.

Vấn đê mấu chốt trong dinh dưỡng của thai phụ là toàn diện, đa dạng, phòng tránh một số việc thiếu một số chất dinh dưỡng nào đó. Đặc biệt là các chất đạm, canxim sắt, i-ốt, kẽm….và các vitamin.

Lời khuyên:

Trong việc ăn uống của thai phụ còn cần phải nghiêm cấm ăn các thức ăn không có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, tránh có hại đến thai nhi, ví dụ: trong thời kỳ đầu mang thai, nếu thai phụ ăn nhiều gan động vật có hàm lượng vitamin A rất cao sẽ khiến thai nhi bị dị dạng hoặc chậm phát triển.