Nguyên nhân thường gặp của hiện tượng sản phụ bị sốt trong thời kỳ ở cữ
5 (100%) 1 vote

Sản phụ bị sốt trong thời gian ở cữ thường do một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân bị sốt trong thời gian ở cữ thường gặp nhất là nhiễm trùng hậu sản, thông thường nếu bị sốt trong khoảng thời gian 24 giờ đến 10 ngày sau khi sinh thì là do nhiễm trùng hậu sản.

Bởi vì lúc này, thể lực của sản phụ yếu hơn bình thường, lại bị mất máu, cổ tử cung lỏng lẻo, vi khuẩn vốn có trong âm đạo và vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài khi có máu sẽ dễ dàng sinh sôi, dễ dàng lan tới tử cung và vòi trứng.

Lúc này, sản dịch sẽ có mùi hôi, ấn bụng thấy đau, đần nhanh chóng chữa trị.

Một nguyên nhân thường gặp khác của hiện tượng sốt là viêm tuyến sữa. Viêm tuyến sữa cấp tính thường xuất hiện từ 2-6 tuần sau khi sinh, có thể sốt trên 39C.

Bầu vú nổi cục cứng, sung đỏ, nóng, chạm vào thấy đau, tế bào bạch cầu trong sơ đồ cấu tạo máu tăng cao, khi mới bị có thể chườm nóng, uống thuốc Đông y và kháng sinh, khi hết viêm, thân nhiệt cũng sẽ giảm.

Ngoài ra, nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gây sốt, đồng thời còn có triệu chúng đái dắt, niệu cấp và đau bụng, nếu nhanh chóng khám chữa trị và nằm nghỉ ngơi 3-5 ngày, thân thiệt sẽ trở lại bình thường, các triệu chúng bệnh cũng sẽ hết.

Sản phụ do sinh đẻ quá mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút hoặc sau khi sinh nhiễm lạnh, cảm cúm sẽ bị nhiễm trùng đường hô hấp, ngoài bị sốt còn có những triệu chứng như sổ mũi, họng sưng đau, ho,… Chữa trị đúng cách, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm, bệnh sẽ khỏi.

Còn nữa, trong thời gian nghỉ sau sinh cũng có thể bị sốt, nhất là vào lúc thời tiết nóng nực của mùa hè, nhiệt độ không khí cao, trong phòng không thoáng gió, cơ thể không tỏa nhiệt được.

Nếu bị cảm nắng thì căn cứ theo bệnh tình mà sử dụng các biện pháp thích hợp, nếu nghiêm trọng phải đưa đi bệnh viện điều trị.

Lời khuyên của Bác sỹ:

Khi sản phụ sốt, không nên tự ý lạm dung thuốc hạ sốt, phải nhanh chóng đi khám bác sỹ, tìm đúng nguyên nhân mới tiến hành điều trị.