Những biện pháp đè phòng sinh sớm
Đánh giá bài viết

Để đề phòng sinh sớm nên chú ý những phương diện sau:

(1) Kiểm tra sức khỏe xem có đủ sức khỏe cho sinh nở hay không, như những phụ nữ mặc bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh cao huyết áp, bệnh mạn tính, trước khi mang thai nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, sau đó căn cứ vào bệnh tình để quyết định có nên mang thai hay không và khi nào mang thai là phù hợp.

Kiểm tra sức khỏe xem có đủ sức khỏe cho sinh nở
Kiểm tra sức khỏe xem có đủ sức khỏe cho sinh nở

(2) Phụ nữ mắc các căn bệnh tim mạch, bệnh thận, cao huyết áp, bệnh thiếu máu nếu đã mang thai thì nên thường xuyên khám thai định kỳ để giảm phát sinh biến chứng. Đồng thời, tích cực điều trị bệnh thiếu máu  và những biến chứng trong thai nghén. Phòng trị bệnh cao huyết áp thai nghén cũng làm giảm nguy cơ sinh sớm.

Cần đi khám khi mắc căn bệnh tim mạch, bệnh thận, cao huyết áp, bệnh thiếu máu
Cần đi khám khi mắc căn bệnh tim mạch, bệnh thận, cao huyết áp, bệnh thiếu máu

(3) Thai phụ nên chú ý giữ gìn vệ sinh  trong thời gian mang thai, tránh lao động  thể lực quá sức và mệt mỏi. Thai phụ chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường và cá nhân đề phòng mắc các bệnh truyền nhiễm để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Giai đoạn cuối thai kỳ nếu thai phụ ít được nghỉ ngơi, lao động thể lực quá sức hoặc quá mệt mỏi dễ dẫn đến nguy cơ sinh sớm.

Thai phụ nên chú ý giữ gìn vệ sinh  trong thời gian mang thai
Thai phụ nên chú ý giữ gìn vệ sinh  trong thời gian mang thai

(4) Phòng tránh tai nạn ngoài ý muốn: giai đoạn cuối thai kỳ không để bị ngã, không được đi bộ và ngồi ô tô quá lâu, như vậy có thể tránh được sinh sớm.

(5) Thai phụ nên hạn chế sinh hoạt tình dục vào giai đoạn cuối thai kỳ, tốt nhất là nên tạm dừng hoàn toàn, bởi vì sinh hoạt tình dục sẽ dẫn đến việc ép vào bụng phụ nữ mang thai, âm đạo bị kích thích nở ra nên dẫn đến sinh sớm.

(6) Xuất hiện những triệu chứng sinh sớm (như sút bụng và đau) nên lập tức nằm nghỉ ngơi và uống thuốc dưỡng thai theo chỉ dẫn của bác sỹ, có thể kéo dài thời gian của thai kỳ làm cho thai nhi càng hoàn thiện hơn.

(7) Giai đoạn cuối của thai kỳ, nhất là từ tháng thứ 8, thai phụ không nên đi xa để tránh bị mệt mỏi, ít được nghỉ ngơi  dẫn đến sinh sớm.

(8) Cho dù ở nhà hay đi làm cũng không nên làm việc quá sức, lo lắng, mất bình tĩnh để tránh xảy ra sinh sớm.

(9) Thai phụ nhất định phải chú ý giữ gìn vệ sinh, phòng bệnh truyền nhiễm, đặc biệt tránh ăn những thực phẩm có hại cho sức khỏe.

(10) Trong sinh hoatj hàng ngày nên làm việc vừa phải, nghỉ ngơi nhiều, không nên vận động quá nhiều, quá mạnh, nhất là nên tránh những động tác với cao, vươn vai, vặn mình.

(11) Thai phụ phải tránh bị táo bón và tiêu chảy, kịp thời chữa trị những bệnh dễ biến chứng gây ra sinh sớm.