Những câu hỏi và bác sỹ giải đáp thắc mắc về cách chăm sóc trẻ?

1.Hỏi: Em mới sinh con được hơn 1 tháng tuổi. Bé nhà em chỉ ngủ các giấc ngắn 2-3 giờ đồng hồ là đã tỉnh dậy khiến em lo lắng. Xin hỏi bé sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ ?

Trả lời:

6 tháng tuổi đầu đời, bé ngủ từ 16-20 giờ/ngày, chia đều cho cả ngày lẫn đêm. Giấc ngủ dài nhất của bé thường kéo dài 4-5 giờ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bé có thể ngủ một mạch 10 giờ đồng hồ trong khi có những trẻ chỉ ngủ mỗi giấc 2 giờ đồng hồ. Không có một công thức giấc ngủ nào cho bé mới sinh vì đồng hồ sinh học của bé chưa thực sự phát triển đầy đủ. Miễn sao bé khỏe mạnh là được.

2.Hỏi: Con trai tôi được 27 ngày tuổi, sau sinh thì bị sụt cân. Xin hỏi như thế có bình thường không? Và mỗi tháng bé tăng cân bao nhiêu là đủ?

Trả lời:

Việc bé sụt cân sau sinh không có gì bất thường cả. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng! Trong cơ thể bé chứa rất nhiều nước nên trong 3-5 ngày sau khi sinh, bé sẽ sụt khoảng 100-200g nước thừa.

Về cân nặng của bé, thông thường bé sinh đủ tháng tăng khoảng 600g trong tháng đầu, tháng thứ 2 và 3 bé tăng khoảng 800g. Trong các tháng tiếp theo, số cân tăng sẽ giảm khoảng 50g so với tháng kề trước đó. Ví dụ, tháng 4 số cân bé tăng sẽ là 750g.

3.Hỏi: Mỗi lần cho con bú, tôi thương băn khoăn không biết bé bú đã đủ chưa. Xin hỏi làm thế nào để biết bé đã bú no?

Trả lời:

  • Bạn có cảm giác căng ngực trước lúc sắp cho bé bú. Khi cho bé bú ti mẹ xong, bầu ngực của bạn trở nên mềm và nhẹ nhõm.
  • Bé bú no lộ vẻ hài lòng và không có dấu hiệu muốn bú nữa. Phần lớn các bé đều không thể yên tĩnh nếu còn đói.
  • Bạn sẽ thấy có khoảng 6-8 chiếc tã ướt của con trong vòng 24 tiếng. Nếu bé không bú no thì bé không thể đi tiểu nhiều. Đây là dấu hiệu chắc chắn bạn đã nhận đủ sữa mẹ và không bị mất nước.

4.Hỏi: Tôi có nên ngoáy tai và lau mắt cho con gái tôi ( 4 tháng tuổi) hàng ngày không?

Trả lời:

Với bé dưới 6 tháng tuổi, bạn cần phải hết sức thận trọng khi chăm sóc tai, mắt, chỉ nên dùng bông ướt để lau vành trong và vành ngoài của tai trẻ. Chưa nên ngoáy tai trong của trẻ.

Nên lau mắt cho trẻ hằng bằng bông ướt. Lau quanh hốc mắt, đuôi mắt của mắt bé bị chảy nhiều nước, có thể bé đã vị viêm, nhiễm trùng mắt hoặc bệnh kết mạc. Một nguyên nhận khác làm cho nước mắt chảy là tuyến lệ bị tắc do viêm nhiễm. Cần phải đưa trẻ tới bệnh viện mắt để khám ngay.

5.Hỏi: Bé sơ sinh tắm bao nhiêu lần/tuần là đủ? Có nên dùng sữa tắm cho bé không?

Trả lời:

Bé từ lúc chào đời cho tới lúc được 3 tháng tuổi chỉ cần tắm 3-4 lần/tuần là đủ. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm tắm gội chuyên dùng  cho bé, Tuy nhiên, bạn nên em kỹ thành phần trước khi mua và đặc biệt không nên dùng các sản phẩm có chứa paraben. ethanol, camphre và các loại xà phòng. Những sản phẩm này rất dễ gây kích ứng và làm mất cân bằng độ pH của da trẻ sơ sinh.

Tham khảo: Cách tắm trẻ sơ sinh tại nhà