Những điều cần chú ý trong giai đoạn phục hồi của phụ nữ sau sinh
Đánh giá bài viết

Phục hồi sau sinh chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất:

Là trong vòng 28 ngày đầu sau khi sinh gọi là “ở cữ”. Trong thời gian này, cơ quan sinh dục thay đổi nhiều, phục hồi cũng nhanh nhất. Phải chú ý một số điều sau:

(1) Giữ cho cơ thể sạch sẽ, nhất là vệ sinh âm hộ sạch sẽ, đề phòng viêm nhiễm sau sinh.

(2) Nhiệt độ trong phòng phải thích hợp, thoáng khí.

(3) Mùa đông đề phòng cảm lạnh, màu hè đề phòng cảm nắng.

(4) Chăm sóc tốt bầu vú, bảm đảm chức năng cho bú, phòng tránh viêm tuyến sữa.

(5) Nghỉ ngơi nhiều để phục hồi cơ thể.

(6) Ăn uống phải chú ý nhiệt lượng cao, nhiều proterin, dinh dưỡng đa dạng, dễ tiêu hóa, không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và chua cay.

(7) Tinh thần vui vẻ, tránh kích thích thần kinh. Giai đoạn này không nên quan hệ tình dục.

Giai đoạn thứ hai:

Là giai đoạn trong vòng 28-42 ngày sau sinh. Những thay đổi về mặt giải phẫu sinh lý trong thời kỳ mang thai và sinh nở cũng như sự thay đổi toàn bộ các bộ phận trong cơ thể cơ bản sẽ phục hồi lại bình thường trong giai đoạn này. Để nắm được tình hình phục hồi của những thay đổi này, sau khi sinh 42 ngày nên đến bệnh viện kiểm tra toàn bộ một lần.

Giai đoạn thứ ba:

Là giai đoạn trong vòng 42 n gày đến 1 năm sau khi sinh. Sau sinh 8 tuần, cơ thể người phụ nữ đã hoàn toàn phục hồi trở lại bình thường, có thể lao động, làm việc bình thường, nhưng vẫn phải chú ý giữ gìn sức khỏe trong thời gian cho con bú.

Nhắc nhở

Nếu phụ nữ sau sinh bị biến chứng trong thời gian mang thai hoặc khi sinh sẽ phải nhập viện sinh nở và căn cứ vào bệnh tình, bác sỹ sẽ đưa ra quyết định thời gian nhập viện.

Lời khuyên của bác sỹ:

sau khi sinh thời gian nằm viện dài hay ngắn phải căn cứ vào tình hình sức khỏe của sản phụ. Nếu sinh nở thuận lợi, em bé sơ sinh và người mẹ trong tình trạng không có bất thường, tất cả đều ổn định thì chỉ cần nằm viện khoảng 24h là có thể xuất viện. Nếu sản phụ sau khi sinh phải cắt tầng sinh môn thường phải nằm viện 4-5 ngày, sau khi rút chỉ thấy vết khâu liền mới được ra viện. Sản phụ nếu sinh mổ thì phải nằm viện lâu hơn, khoảng 8 ngày mới ra viện.