Những điều chú ý trong ăn mặc của phụ nữ sau sinh trong thời kỳ ở cữ
5 (100%) 1 vote
  1. Phụ nữ sau sinh nên mặc đồ như thế nào:

Cơ thể phụ nữ sau sinh thay đổi rất nhiều, cho nên phải thay đổi cỡ quần áo lót, quần áo lót nên chọn loại thoáng khí, chất cotton dễ thấm nước.

Quần áo mặc trong thời kì ở cữ tốt nhất nên chọn chất cotton, đặc biệt, quần áo lót không nên chọn chất nilon, khi mặc đồ lót chất nilon sợi hóa học sẽ gây tắc tia sữa, có thể làm cho phụ nữ sau sinh thiếu sữa hoặc mất sữa sau sinh. Quần áo mặc ngoài phải mềm mại, thoáng mát. Thời tiết nóng không nên mặc quần áo dài để tránh rôm sảy, cảm nóng.

Phụ nữ sau sinh nên mặc đồ như thế nào
Phụ nữ sau sinh nên mặc đồ như thế nào

Ngoài ra không nên mặc quần áo quá chật, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của đầu vú, chèn ép dẫn đến nổi mụn ở vú. Nên đi giày vải đế bằng vừa chân, thấm hút mồ hôi, không đi dép nhựa, càng không nên đi giày cao gót, nếu không sẽ làm đau mỏi bàn chân, gót chân, bụng chân.

2. Vì sao phụ nữ sau sinh không nên mặc nhiều quần áo

Một số phụ nữ sau sinh cho rằng, thời gian ở cữ mặc càng nhiều quần áo càng tốt, dùng chăn dày, áo bông, thậm chí chít đầu, bó chân, làm như vậy có hại cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Phụ nữ sau sinh trong cơ thể thay đổi rất nhiều, chức năng bài tiết của da tăng cường hoạt động để bài tiết lượng nước thừa trong cơ thể, cho nên ra mồ hôi rất nhiều. Nếu không lau sạch mồ hôi mà ngồi chỗ gió thổi trực tiếp hoặc ngồi chỗ gió lùa sẽ rất dễ bị cảm lạnh.

Một số phụ nữ sau sinh không phân biệt được nóng, lạnh, không phân biệt mùa đông, mùa hè, thường xuyên mặc nhiều, bịt kín, làm như vậy khiến cơ thể quá nóng cũng không thể tỏa nhiệt được, kết quả là mồ hôi ra càng nhiều làm cho toàn thân suy nhược, mệt mỏi, mùa hè sẽ bị cảm nóng, thân nhiệt tăng, có thể hôn mê bất tỉnh,…

Vì sao phụ nữ sau sinh không nên mặc nhiều quần áo
Vì sao phụ nữ sau sinh không nên mặc nhiều quần áo

Để tránh bị cảm nắng, bảo vệ sức khỏe và giúp hồi phục cơ thể sau sinh, người mẹ nên mặc quần áo theo sự thay đổi của thời tiết, mùa  hè mặc đồ mỏng, nhẹ, mát, không nên bịt đầu, bó chân, không nên đắp chăn bông hoặc ga giường.

3. Vì sao phụ nữ sau sinh trong thời gian ở cữ phải năng thay quần áo?

Nguyên nhân phụ nữ sau sinh phải thường xuyên thay quần áo là:

(1) Chức năng bài tiết qua da của phụ nữ sau sinh hoạt động tương đối tốt, ra mồ hôi nhiều, nhất là khi mới ngủ dậy, quần áo chăn đệm thường xuyên thấy đầy mồ hôi, tình trạng này phải mất một thời gian ngắn mới cải thiện được.

(2) Song song với tình trạng ra nhiều mồ hôi là bầu vú bắt đầu tiết sữa, một vài phụ nữ sau sinh có phản xạ xuống sữa khi nghe tiếng khóc của trẻ hoặc đến giờ cho bú, cũng có một vài phụ nữ sau sinh bị rỉ sữa, sữa liên tục chảy ra làm cho áo lót bị thấm ướt.

(3) Sau khi sinh, âm đạo bài tiết huyết dịch: mấy ngày đầu lượng máu ra nhiều, thường làm bẩn quần lót, chăn đệm.

Do những hiện tượng trên cho nên 1 tuần sau khi sinh, người mẹ phải thường xuyên thay quần áo lót; chăn đắp, ga giường cũng phải cũng phải thường xuyên thay giặt, giữ gìn sạch sẽ, khô ráo.

Quần áo thay ra phải giặt ngay, chú ý giặt sạch mồ hôi, máu, sữa. Sữa dính trên quần áo lâu ngày sẽ bị chua, ăn mòn, làm rách quần áo. Quần áo lót tốt nhất chọn loại 100% cotton dễ thấm hút nước, quần áo ngoài phải mềm mại, rộng rãi, dễ tỏa nhiệt, tốt nhất là cotton. Nên chú ý thường xuyên thay quần áo để tránh cảm lạnh.

4. Phụ nữ sau sinh chọn áo lót phải chú ý đến những điểm sau đây:

(1) Kích cỡ áo phải vừa vặn: Căn cứ vào kích thước vòng ngực, độ cao của bầu vú để chọn cỡ áo lót, áo ngực phải có khả năng nâng đỡ bầu vú, không đè bẹp bầu vú, không làm cho hai bên vú bị ép sát vào giữa ngực. Quả bầu vú phải vừa vặn, không chật cũng không rộng.

(2) Tốt nhất nên chọn những sản phẩm tơ lụa hoặc chất cotton mềm mại, thấm hút tốt, tức là có thể thấm hút mồ hôi và sữa, lại không gây dị ứng da. Không nên chọn áo ngực chất nilon, bởi vì chất nilon không thoáng khí, thấm hút kém, sợi hóa học sẽ dính vào đầu vú có thể làm tắc tia sữa, nếu em bé mút vào trong cơ thể thì càng nguy hiểm. Sản phẩm nilon còn dễ tích điện làm cho mẹ và con đều cảm thấy khó chịu.

(3) Áo ngực nên chọn loại rộng, tránh chật quá không thoải mái, đồng thời, bả vai phải cử động được để thích ứng với nhu cầu vận động và hít thở.

(4) Khi mặc áo nịt ngực nên nhẹ nhàng nâng bầu vú lên, điều chỉnh kích cỡ, quá chật sẽ chèn áp vú, quá rộng sẽ bị mất tác dụng nâng đỡ của áo, lại còn gây xây xát đầu vú. Kích cỡ nên vừa vặn để khi vận động bầu vú không bị rung chuyển nhiều và khi mặc không để lại vết hằn trên da.

(5) Lớp lót trong áo ngực tốt nhất chỉ lót một lớp vải mỏng, nếu áo ngực không có lớp lót có thể tự làm thêm lớp lót hoặc khi mặc có thể lót thêm một cái khăn bông nhỏ để thấm sữa. Khi đầu vú bị ép vào bên trong, có thể lót một miếng lót lõm vào trong áo để đầu vú được thoải mái không ảnh hưởng đến việc cho con bú, tránh để đầu vú bị cọ xát dẫn đến nhiễm trùng.

(6) Ban ngày mặc áo ngực, khi cho con bú và ban đêm có thể nới lỏng hoặc cởi ra.

(7) Áo ngực phải thường xuyên thay và giặt riêng sạch sẽ, nhất định không được giặt chung với quần áo khác, đặc biệt là quần áo sợi nilon. Hằng ngày trước khi mặc nên kiểm tra cẩn thận, xem bên trong áo ngực có dính các sợi nhỏ li ti trên bề mặt không, nếu có nên lấy ra hết rồi mới mặc.