Những rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ mẹ nên biết
Đánh giá bài viết

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em khá đa dạng, điều quan trọng là gia đình nhận biết khi nào có thể chăm sóc tại nhà, khi nào cần đưa bé đi khám tại bệnh viện.

Dưới đây là những biểu hiện và biện pháp phòng tránh phụ huynh nên biết.

Những biểu hiện phổ biến

BS CK1 Nguyễn Thị Ngọc Hương cho biết rối loạn tiêu hóa có nhiều biểu hiện, nhưng có thể tóm tắt một số biểu hiện thường gặp. Cụ thể, nôn trớ là hiện tượng trào ngược những chất chứa trong dạ dày lên thực quản, thường gặp ở trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, thức ăn chủ yếu ở dạng lỏng và tư thế của trẻ nằm nhiều hơn ngồi. Đến giai đoạn ăn dặm bột (thức ăn đặc hơn) cùng việc trẻ biết ngồi và đứng, hiện tượng này sẽ giảm dần.

Trẻ 1-2 tuổi thường có những triệu chứng bất thường về tiêu hóa.Biểu hiện trẻ đi tiêu phân lỏng trên 3 lần mỗi ngày được gọi là tiêu chảy. Nguyên nhân thường do nhiễm trùng, loạn khuẩn đường ruột, chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi… Tiêu chảy kéo dài có thể ảnh hưởng đến phát triển thể chất lẫn tinh thần.

Táo bón là tình trạng đại tiện dưới 3 lần mỗi tuần hoặc đại tiện phân cứng, rặn đau, đôi khi có máu tươi bao quanh phân. Táo bón thường đi kèm với chướng bụng, đau bụng, biếng ăn, làm trẻ thường cáu gắt, chậm lên cân.

Trẻ có biểu hiện kém hấp thu thường ăn tốt nhưng không tăng cân. Tình trạng sẽ cải thiện nhanh chóng nếu trẻ được bổ sung các vi khuẩn có lợi (probiotics) và chất xơ hòa tan (prebiotics) giúp đường ruột tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

Phụ huynh cần đưa trẻ bị rối loạn tiêu hóa đi khám tại bệnh viện khi các triệu chứng tăng lên, kèm với bỏ ăn, sốt cao hoặc kém tiếp xúc.

Biện pháp phòng tránh

Theo BS CK1 Trần Thị Minh Nguyệt, để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, mẹ nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, an toàn cho bé. Bên cạnh việc cân bằng các nhóm bột, đạm, béo, rau củ quả, đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến món ăn, pha sữa cho bé, mẹ nên thường xuyên đổi món trong thực đơn nhằm đa dạng bữa ăn giúp bé đỡ ngán, kích thích ăn ngon cũng như giúp bé nhận đủ dinh dưỡng hơn.

Rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện đau bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, nôn trớ khiến trẻ kém hấp thu, chậm phát triển, ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng và trí thông minh của trẻ. Vì vậy, mẹ cần chú ý trong khâu chọn thực phẩm, chế biến thực phẩm và cân đối khẩu phần cho bé.

Theo Zing

#Dịch vụ bảo mẫu tại nhà uy tín, #Dịch vụ bảo mẫu tại nhà chuyên nghiệp