Phối hợp của sản phụ trong giai đoạn thứ 3
5 (100%) 1 vote

Khi tiếng khóc đầu tiên của em bé vang lên chính là lúc giai đoạn thứ ba của tiến trình chuyển dạ bắt đầu. Lúc này không được sơ suất bởi vì bánh nhau vẫn chưa sổ ra, toàn bộ tiến trình chuyển dạ sinh nở chưa kết thúc.

Trước khi bánh nhay sổ ra, sản phụ không nên xoa bụng. Nếu lấy tay xoa bụng hoặc ấn xuống bụng, tử cung bị kích thích sẽ co lại, rất dễ làm cho cổ tử cung đóng lại làm sót nhau bên trong tử cung dẫn đến ra máu nhiều.

Sau khi em bé sinh ra được khoảng 10 phút bánh nhau mới được sổ ra. Lúc này, bác sỹ sẽ yêu cầu bạn rạn nhẹ nhàng và cùng với sự trợ giúp của bác sỹ, bánh nhau, dây rốn, màng ối sẽ sổ ra ngoài. Khi bánh nhau sổ ra sẽ xuất hiện cơn đau nhẹ và ra một chút máu.

Phối hợp với bác sỹ tiến hành xử lý những việc cần thiết sau sinh. Sau khi bánh nhau sổ ra, bác sỹ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế tiến hành xử ký cần thiết sau khi sinh.

Nếu lúc sinh phải cắt tầng sinh môn thì sẽ khâu lại hoặc để tranh ra nhiều máu,bác sỹ sẽ trích một mũi thuốc để làm tử cung co mạnh. Sản phụ phải phối hợp với bác sỹ để hoàn tất những việc cần thiết sau khi sinh.

Nhắc nhở:

Bác sỹ sẽ phải giám sát theo dõi cẩn thận, xem bánh nhau của sản phụ đã sổ ra hết chưa? Nếu sót nhau không ra hết thì phải dùng biện pháp để làm sạch tử cung.

Lời khuyên của Bác sỹ:

Sau khi sinh xong, sản phụ phải nghỉ ngơi tại phòng sinh khoảng 2 giờ để bác sỹ theo dõi tình trạng của sản phụ, tránh ra nhiều máu.