Phối hợp của sản phụ trong giai đoạn thứ hai
5 (100%) 1 vote

Đến giai đoạn thứ hai, do các cơn co mãnh liệt và dồn dập đẩy thai nhi di chuyển dần xuống thấp, lúc này có thể nhìn thấy phần lộ ra của thai nhi đè vào đáy xương chậu, sản phụ không thể làm chủ được việc dồn sức nén hơi theo các cơn co tử cung, thời gian mất khoảng 1-2 giờ, thai nhi di chuyển tới gần cửa âm đạo.

Từ lúc cổ tử cung giãn mở hoàn toàn chính là lúc sản phụ có thể rặn ra được và kết thúc giai đoạn thứ hai của tiến trình chuyển dạ sinh, em bé đã chào đời.

Giai đoạn thứ hai có thể diễn ra thuận lời hay không phải xem sản phụ phối hợp nhịp nhàng như thế nào. Ngoài các cơn co tử cung mãnh liệt, áp lực co cơ bụng cũng rất quan trọng.

Tăng sức nén nên cơ bụng như thế nào?

Khi cơn co tử cung bắt đầu, sản phụ phải hít một hơi thật sâu, sau đó giữ hơi để dồn hết sức, làm như vậy giúp sức cho việc rặn, đến khi cơn co kết thúc thì thư giãn từ từ, nên nghỉ ngơi giữa các cơn co. Làm động tác phối hợp nhiều lần như vậy có thể làm cho thai nhi sổ ra nhanh hơn.

Nhắc nhở:

Sản phụ khi lấy hơi dồn sức không nên kêu gào ầm ĩ, như vậy mới thể giữ được sức lực để phối hợp rặn đẻ.

Lời khuyên của Bác sỹ:

Tư thế lấy hơi dồn sức để rặn của sản phụ  phải chính xác. Khi lấy hơi dồn sức trên bàn đẻ, lưng và eo phải nằm sát bàn đẻ, hai tay nắm chặt hai bên thành, cố gắng ép hơi từ ngực dồn xuống.