Phòng chữa bí tiểu sau sinh
Đánh giá bài viết

Bình thường sản phụ sau khi sinh từ 6-8 giờ là có thể đi tiểu, nếu sau khi sinh 8 giờ, bàng quang đã tràn đây nước tiểu mà lại không thể đi tiểu được gọi là chứng bí tiểu sau sinh. Bí tiểu sua sinh không chỉ dẫn đến đau trướng bụng dưới mà còn có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu, ảnh hưởng đến sự phục hồi tử dung sau sinh dẫn đến mất máu nhiều sau sinh.

Nguyên nhân thường dẫn đến bí tiểu sau sinh thường gặp là:

(1) Không đi tiểu kịp thời làm cho nước tiểu tích tụ quá nhiều trong bàng quang, bàng quang trướng lên quá mức dẫn đến lớp cơ mất khả năng co bóp hoặc làm giảm giảm khả năng cảm nhận của bàng quang, tê liệt thần kinh mà dẫn đến mất phản xạ làm cho đi tiểu khó khắn dẫn đến bí tiểu.

(2) Tầng sinh môn của sản phụ bị rách lúc sinh, vết rách đau hoặc khi đi tiểu vết thương bị kích thích làm cho càng đau hơn, dẫn đến hạn chế phản xạ co bóp lớp cơ đường tiểu, làm cho đi tiểu khó khăn dẫn đến bí tiểu.

(3) Do quá trình sinh nở của sản phụ kéo dài, thời gian thai nhi chèn ép lên bàng quang quá lâu gây ra phù thũng bàng quang và đường tiểu làm cho đi tiểu bị trở ngại dẫn đến bí tiểu.

(4) Sản phụ mắc chứng thiếu máu hoặc sau khi sinh mất máu quá nhiều hoặc bị biến chứng nghiêm trọng, toàn thân không bài tiết được làm cho sức ép chèn xuống khoang bụng dẫn đến bí tiểu.

(5) Sản phụ bị nhiễm trùng hệ tiết niệu hoặc sau khi sinh bị nhiễm trùng ống dẫn tiểu làm cho ống dẫn tiểu phù nề, sung huyết cũng là nguyên nhân dẫn đến bí tiểu.

Nhắc nhở:

Điều trị dứt điểm nhiễm trùng đường tiểu trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là phfu nề trọng gia đoạn cuối thai kỳ hoặc nếu nhiềm trùng hệ tiết niệu điều trị triệt để, không để day dưa kéo dài đến lúc sinh.

Lời khuyên của bác sỹ:

Sản phụ trong khoảng từ 4-6 giờ sau sinh phải chủ động đi tiểu hay không buồn tiểu cũng phải đi vệ sinh.