Phụ nữ mắc bệnh động kinh có thai được không?
Đánh giá bài viết

Biểu hiện phát bệnh của bệnh động kinh điển hình là mất ý thức khi lên cơn nặng; Khi lên cơn nhẹ thì chân tay run rẩy trong thời gian ngắn hoặc đột nhiên ngừng hoạt động hoặc ngừng nói, gọi không trả lời, hai mắt ngây ra, biểu hiện đờ đẫn, tri giác tê liệt, ý thức thất thường, khi tỉnh lại không còn nhớ điều gì cả.

Những người phụ nữ mắc bệnh động kinh không nên mang thai, bởi vì khi mang thai mà lên cơn động kinh, toàn thân co giật sẽ khiến thai nhi tạm thời thiếu oxy, ngạt thở, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Người mắc bệnh động kinh buộc phải liên tục uống thuốc chống động kinh, các loại thuốc này sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Nếu người phụ nữ mắc bệnh động kinh từ trước khi mang thai, do mang thai mà phải ngừng uống thuốc hoặc giảm lượng thuốc thì rất dễ tiếp tục bị lên cơn động kinh, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho thai nhi. Do đó, những phụ nữ mắc bệnh động kinh khi mang thai phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ mắc bệnh động kinh có thai được không?
Phụ nữ mắc bệnh động kinh có thai được không?

NHẮC NHỞ

Phụ nữ mắc bệnh động kinh nặng khi lên cơn không thể tự chăm sóc mình được, sau khi sinh, mọi việc như cho con bú, nuôi dưỡng, chăm sóc con nhỏ đều khó chu toàn, cả mẹ và con đều có thể xảy ra sự cố bất ngờ, do vậy không nên mang thai, chỉ có những bệnh thứ cấp, khi khỏi bệnh mới được mang thai.

Lời khuyên của bác sĩ

Bệnh động kinh căn cứ theo nguyên nhân gây bệnh được chia thành các loại sau: Loại thứ nhất là động kinh có nguyên nhân gây bệnh rõ ràng, gọi là động kinh thứ phát như lên cơn do tổn thương ngoài đại não, di chứng sau khi viêm màng não, biến hóa bệnh lý mang tính huyết quản trong não… Loại thứ hai có nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng, gọi là động kinh nguyên phát. Nói chung, bệnh động kinh thứ phát không di truyền, phụ nữ mắc bệnh động kinh thứ phát sau khi chữa khỏi là có thể mang thai được, nhưng trong số phụ nữ mang thai mắc bệnh động kinh nguyên phát có một số người có tính di truyền rõ rệt, con cái họ có tỉ lệ phát bệnh cao (40%), do đó, người mắc bệnh động kinh nguyên phát không nên mang thai, để tránh di truyền cho thế hệ sau.