Phụ nữ mắc bệnh lao phổi không nên mang thai
Đánh giá bài viết

Nếu phụ nữ mắc bệnh lao phổi chưa điều trị khỏi bệnh đã mang thai hoặc mắc bệnh lao phổi ngay sau khi mang thai thì đều nên phá bỏ thai. Đó là vì, lao phổi là một loại bệnh mạn tính tiêu hao nhiều năng lượng, việc mang thai sẽ ảnh hưởng tới hấp thụ dinh dưỡng, không có lợi cho điều trị bệnh, thậm chí còn làm bệnh nặng thêm, ngoài ra, do thiếu dinh dưỡng cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Người mắc lao phổi thường mất từ 1 đến 1,5 năm điều trị bệnh bằng cách tiêm thuốc streptomycin hoặc uống rimifon, những loại thuốc này có thể khiến thai nhi bị điếc bẩm sinh. Hơn nữa, mắc lao phổi cần phải đi chụp X quang định kỳ, tia X quang rất có thể gây dị tật cho thai nhi, bởi vậy phụ nữ mắc lao phổi mang thai sẽ dễ sinh ra trẻ dị tật hoặc thai nhi chết lưu. Vì sức khỏe cho thế hệ sau, tránh mang thai khi chưa điều trị dứt điểm bệnh này.

Phụ nữ mắc bệnh lao phổi không nên mang thai
Phụ nữ mắc bệnh lao phổi không nên mang thai

NHẮC NHỞ

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, phụ nữ mắc bệnh lao phổi không nên mang thai. Cần điều trị bệnh dứt điểm hãy tính tới chuyện mang thai. Sau khi mang thai cần chú ý bổ sung dinh dưỡng và đi khám thai định kỳ để được bác sĩ tư vấn kịp thời.

Lời khuyên của bác sĩ

Hiếm khi xảy ra trường hợp mẹ mắc bệnh lao phổi cũng khiến thai nhi mắc bệnh lao phổi bẩm sinh, tuy nhiên, do đang mắc bệnh lao phổi, virus gây bệnh ở phụ nữ mang thai có thể dẫn tới sảy thai hoặc đẻ non. Nếu là lao phổi dạng hạt thì virus gây bệnh có thể thấm qua máu phát tán khắp cơ thể thai nhi dẫn tới sảy thai hoặc thai chết lưu.