Phụ nữ mắc bệnh thiếu máu tạm thời không nên mang thai
Đánh giá bài viết

Những phụ nữ thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, khó thở,… thì rất có thể bị thiếu máu, tạm thời không nên mang thai. Cần tiến hành xét nghiệm máu để xem có đúng là mắc bệnh thiếu máu hay không và dù bệnh nặng hay nhẹ cũng nên đợi sau khi chữa trị khỏi bệnh mới tính đến chuyện mang thai.

Thiếu máu thuộc về bệnh mang tính toàn thân, nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do thiếu sắt, mang thai trong tình trạng này không chỉ làm tăng mức độ thiếu máu của người mẹ, khiến người mẹ mệt mỏi mà còn khiến thai nhi chậm phát triển do không đủ dinh dưỡng, do vậy khi trẻ sinh ra sẽ không được khỏe mạnh, đồng thời người mẹ sẽ lâu bình phục sau khi sinh, thậm chí suy nhược cơ thể. Không nên mang thai trong tình trạng thiếu máu, đợi sau khi chữa khỏi bệnh mới được mang thai.

Phụ nữ mắc bệnh thiếu máu tạm thời không nên mang thai
Phụ nữ mắc bệnh thiếu máu tạm thời không nên mang thai

NHẮC NHỞ

Nếu trước khi mang thai đi khám được chẩn đoán là thiếu máu thì nên hấp thụ đủ sắt và protein trong các bữa ăn thường ngày. Sau khi điều trị khỏi bệnh thiếu máu thì mới tính đến chuyện mang thai. Nếu ăn nhiều mà không thấy hiệu quả thì cần phải uống thêm thuốc bổ sung sắt. Thiếu máu không khó chữa, khi đã chữa khỏi sẽ rất có ích cho cả mẹ và con.

Lời khuyên của bác sĩ

Thiếu máu là do thiếu sắt gây ra, ngoài ra còn thiếu một số chất dinh dưỡng khác như canxi, i-ốt, đặc biệt là thiếu vitamin A, vitamin B và vitamin E, có thể ảnh hưởng tới chức năng bài tiết của buồng trứng, dẫn tới khả năng vô sinh. Bởi vậy, những phụ nữ ăn uống không đủ dinh dưỡng, nếu mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thai nhi, khiến thai nhi phát triển chậm, chết lưu hoặc sảy thai. Những trẻ may mắn sinh ra cũng sẽ nhẹ cân, thể chất và trí tuệ đều kém.