Phụ nữ mắc bệnh viêm thận có thể mang thai không?
Đánh giá bài viết

Phụ nữ mắc bệnh viêm thận có thể mang thai hay không tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Người từng mắc bệnh viêm thận đã được điều trị khỏi, nếu vi lượng protein trong nước tiểu đôi lúc (+), chức năng thận phục hồi bình thường, huyết áp bình thường thì có thể mang thai dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Nếu người bị viêm thận mạn tính kèm theo bệnh cao huyết áp hoặc anbumin trong nước tiểu trên (++) thì tỉ lệ tử vong của thai nhi và trẻ sơ sinh khá cao, hơn nữa còn xuất hiện triệu chứng huyết áp cao thai nghén, khiến bệnh tình nặng thêm, lúc này không nên mang thai. Nếu mắc bệnh viêm thận cấp tính thời kì đầu mang thai thì dù nhanh cũng phải mất 1 tuần mới phục hồi, tuy nhiên vẫn có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Nếu viêm thận kéo dài trên 2 tuần thì nên ngừng mang thai, bởi vì lúc này sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi.

Phụ nữ mắc bệnh viêm thận có thể mang thai không?
Phụ nữ mắc bệnh viêm thận có thể mang thai không?

NHẮC NHỞ

Những phụ nữ từng bị viêm thận trước khi mang thai nên đặc biệt chú ý chăm sóc sức khỏe trong thời gian mang thai, cần nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc nặng nhọc, hấp thụ đủ protein và vitamin. Cần thường xuyên đi khám thai để được bác sĩ tư vấn kịp thời, cũng như phát hiện sớm hội chứng huyết áp cao thai nghén để có biện pháp chữa trị hiệu quả.

Lời khuyên của bác sĩ

Nếu phụ nữ từng viêm thận trước khi mang thai thì thận sẽ phải đảm đương nhiệm vụ nặng nề sau khi mang thai, sẽ khiến bệnh tiểu cầu thận nặng lên, chức năng thận suy giảm. Người bị viêm thận mạn tính còn dễ bị nhiễm độc thai nghén ở giữa thai kì, làm tăng thêm tổn hại cho thận, ảnh hưởng tới chức năng nhau thai, khiến thai nhi thiếu oxy trong tử cung dẫn tới chết lưu, bởi vậy, phụ nữ mắc bệnh thận mang thai sẽ không tốt cho cả mẹ và con.