Phụ nữ sảy thai thường xuyên nếu lại có thai thì phải làm thế nào?
Đánh giá bài viết

Có những phụ nữ 3 lần liên tục bị sảy thai, được gọi là sảy thai thường xuyên, muốn có thai lần nữa thì phải chú ý những gì?

  • Khám bệnh toàn diện: xem có mắc bệnh tiểu đường, thiếu máu, bệnh về tuyến giáp trạng, viêm thận mãn tính, huyết áp cao,… hay không.
  • Kiểm tra nhiễm sắc thể: nhiễm sắc thể của vợ hoặc chồng không bình thường luôn là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sảy thai tự nhiên.
  • Kiểm tra phụ khoa: kiểm tra xem tử cung có khác thường không, chẳng hạn như có 2 tử cung, tử cung trung thất, dính khoang tử cung,… tử cung có khối u cơ dài không. Những yếu tố này đều ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi thai, dẫn đến sảy thai.
  • Kiểm tra chức năng buồng trứng: chụp âm đạo để kiểm tra mức độ hoocmon nữa trong cơ thể.
  • Kiểm tra tinh dịch của nam giới: quan sát số lượng và sức sống của tinh trùng.
  • Kiểm tra nhóm máu: xem nhóm máu của hai vợ chồng có phải là các nhóm máu không thuộc hệ thống ABO, Rh không?

Nhắc nhở

Mỗi lần sảy thai dạng thường xuyên đều xảy ra trong cùng một tháng mang thai, nguyên nhân chính gồm có nhiễm sắc thể của hai vợ chồng không bình thường, chức năng hoàng thể của người mẹ không đầy đủ hoặc tử cung của người mẹ phát dục không tốt, tử cung dị dạng, u cơ tử cung,… Nếu nhiều lần sảy thai không rõ nguyên nhân thì hai vợ chồng phải cùng đến bệnh viện để kiểm tra các nội dung nói trên.

Lời khuyên bác sĩ

Qua các kiểm tra nói trên sẽ tìm được nguyên nhân gây sảy thai dạng thường xuyên và tập trung vào việc chữa trị; Nếu đó là do nhiễm sắc thể của hai vợ chồng dị thường thì nên tránh có thai, nếu đã có thai thì phải lập tức kiểm tra thai nhi, nếu khác thường thì phải bắt buộc chấm dứt việc mang thai; Phụ nữ có chức năng hoàng thể không đầy đủ hoặc mắc các bệnh toàn thân thì phải tích cực chữa trị; Nếu tử cung dị dạng thì phải làm phẫu thuật điều chỉnh trước rồi hãy có thai.