Phương pháp tập thở để hỗ trợ sinh nở
Đánh giá bài viết

Kỹ thuật hít thở hỗ trợ lúc sinh của phụ nữ mang thai giúp cho sinh nở được thuận lợi, do vậy trước khi sinh, phụ nữ mang thai nên tập thở phối hợp lấy sức rặn lúc sinh, làm cho việc sinh nở trở nên thuận lợi.

Tập thở trong giai đoạn đầu của tiến trình chuyển dạ: Hít một hơi thật sâu sau đó từ từ thở ra, nhẩm đếm khe khẽ 1,2,3,4,5 để có cảm giác hơi không tồn tại trong bụng, sau đó thở ra từ từ từng ít một qua miệng hoặc mũi, thời gian thở ra gấp 2 lần thời gian hít vào. Phụ nữ mang thai lặp lại theo cách này khoảng 4-5 lần, cố gắng dần dần thở nhẹ hơn và nông hơn đến khi trở về trạng thái hít thở tự nhiên.

Tập thở giai đoạn 2 của tiến trình chuyển dạ:

(1) Nín thở, hãy hít sâu vào một hơi và giữ trong thời gian ngắn để dồn hết sức, sau khi cổ tử cung mở hết cỡ mới cần làm như vậy, bởi vì phụ nữ sắp sinh sẽ có cảm giác muốn rặn và làm như vậy sẽ giúp sức cho việc rặn.

(2) Hà hơi: Khi đầu em bé lộ ra, thai phụ hãy chậm rãi hà nhẹ hơi ra qua đường miệng, không được phát ra âm thanh “hà, hà”, không cần dùng lực.

Trên đây là giai đoạn chuyển dạ sinh em bé, thai phụ cần phải phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng.

NHẮC NHỞ

Thai phụ tập thở hỗ trợ sinh nở, nếu có điều kiện có thể làm theo sự hướng dẫn trực tiếp của bác sĩ, như vậy giúp cho sự phối hợp giữa bác sĩ và sản phụ lúc chuyển dạ được hoàn hảo hơn.

Lời khuyên của bác sĩ

Tiến trình chuyển dạ chia làm 3 giai đoạn, cần sự phối hợp của sản phụ nữ sau sinh chủ yếu vào giai đoạn 1 và giai đoạn 2, giai đoạn 3 là lúc lấy nhau thai nên chủ yếu là do bác sĩ xử lý.