Sự nguy hại của việc thiếu dinh dưỡng trong khi mang thai?
Đánh giá bài viết

Phụ nữ khi có thai, ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể của chính mình ra còn phải cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi sinh trưởng và phát triển, nghĩa là một người ăn cho hai người, cho nên phải ăn nhiều hơn, dinh dưỡng cao hơn bình thường và dinh dưỡng phải toàn diện.

Nếu chế độ dinh dưỡng của thai phụ không đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, thậm chí sẽ dẫn đến sảy thai, dễ sinh non, thai chết lưu, thai nhi phát triển không tốt, dị tật bào thai, khi sinh nhẹ cân và tỉ lệ phát bệnh của trẻ mới sinh tăng, tỉ lệ tử vong cũng tăng cao.

Nếu chế độ dinh dưỡng của thai phụ không tốt thì sau khi sinh sẽ dẫn đến không có sữa hoặc có ít sữa, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ

Nếu chế độ dinh dưỡng của thai phụ  không đầy đủ thì cơ thể của bản thân thai phụ sẽ suy nhược, gây khó sinh hoặc thời gian sinh bị kéo dài và bất lợi cho việc phục hồi sức khỏe sau khi sinh.

suy dinh duong
Trẻ bị suy dinh dưỡng

Từ đó cho thấy thai phụ chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình, tạo điều kiện cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và sự phát triển bình thường của bé.

Việc thai phụ tăng cường dinh dưỡng có một số ý nghĩa sau:

  • Bảo đảm sức khỏe thể chất của thai phụ
  • Bảo đảm sự phát triển bình thường của thai nhi
  • Có lợi cho việc nuôi con bằng sữa mẹ
  • Có lợi cho việc sinh để và phục hồi sức khỏe sau sinh.

Thể trọng của thai phụ trước lúc sinh sẽ tăng lên so với trước khi có thai khoảng 9 ~ 13.5kg lượng tăng cân này chủ yếu dựa vào việc ăn uống của thai phụ.

Nhiệt lượng mà thai phụ hấp thụ cấn cao hơn so với phụ nữ bình thường khoảng 25% để duy trì sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi.

Nếu lượng đạm, vitamin và các nguyên tố vi lượng của phụ nữ mang thai không đủ thì có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển và sức khỏe của thai nhi. Đặc biệt, là sự phát triển của tế bào não, sau khi ra đời trí lực của đứa trẻ sẽ bị thấp kém.
Bài viết #: