Sữa mẹ ít quá, Phải làm sao?
Đánh giá bài viết

Tuy đã biết sữa mẹ là lựa chọn hàng đầu cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời, không phải lúc nào con đường nuôi con bằng sữa mẹ cũng sẽ bằng phẳng. Mẹ ít sữa phải làm sao ? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Những dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa:

Trước khi tìm lời đáp cho câu hỏi “Mẹ ít sữa phải làm sao”, hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu cách nhậnbiết tình trạng ít sữa. Nhiều mẹ thắc mắc, tại sao mình lại thuộc nhóm ít sữa khi mà sữa vẫn về ướt áo?

Thực ra, những dấu hiệu như cương sữa, xuống sữa khi bé bú, sữa thấm ướt áo không phải là dấu hiệu đáng tin cậy để khẳng định mẹ có đủ sữa cho con. Dù không bà mẹ nào muốn mình thuộc vào nhóm các mẹ ít sữa, đây là một sự thật vẫn xảy ra. Làm thế nào để xác định được mẹ ít sữa?

Dựa vào lượng phân bé thải ra: Nếu mỗi ngày mẹ thay ít nhất 5 lần tã có phân của bé thì mới có thể tin tưởng bé bú đủ sữa. Dựa vào lượng nước tiểu của bé: Nếu mẹ thay 8 đến 10 lần tã ướt mỗi ngày, đó là cơ sở để biết mẹ có đủ sữa hay không. Ngoài ra, nếu bé bú đủ sữa thì nước tiểu thường trong suốt hoặc chỉ có màu vàng nhẹ.

Cách bé mút và nuốt trong suốt quá trình bú mẹ: Nếu bé chỉ mút và mút rất nhanh, điều này cho thấy sữa mẹ không đủ. Nếu sữa mẹ về nhiều, bé sẽ mút và nuốt chậm rãi.
Dựa vào biểu hiện của bé sau khi bú: Bé vẫn khóc và cáu kỉnh sau khi bú xong, có thể là do vẫn còn đói bụng.

Cân nặng của bé: Không có chỉ báo nào đáng tin cậy hơn chỉ số tăng cân của bé. Trung bình, trong tháng đầu bé tăng khoảng 1 kg và tiếp tục tăng cân ở các tháng tiếp theo. Nếu mẹ thấy bé vẫn không lên cân, hoặc lên dưới 500 g thì cần kiểm tra lại nguồn sữa của mình.

Nguyên nhân dẫn tới sữa mẹ ít:

Cho uống kết hợp sữa mẹ và sữa công thức: Do sữa công thức đã cung cấp một phần năng lượng cho bé, nên bé không cần nhiều sữa mẹ. Bé càng ít bú mẹ, sữa mẹ càng ít được sản xuất ra.

Không cho bú thường xuyên: Trong những ngày đầu tiên, bé cần bú mỗi 2 giờ 1 lần. Nếu mẹ để thời gian giữa các lần bú kéo dài quá lâu, cơ thể sẽ không nhận được tín hiệu phải sản xuất thêm sữa, kết quả là mẹ đã ít sữa lại càng ít.

Thời gian cho bú quá ngắn: Ví dụ, bạn cho bé bú chỉ 5 phút mỗi bên ngực. Thời gian này không đủ để bé tiếp cận được đến lớp sữa đục có chứa nhiều chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Bé cũng không kịp làm cạn bầu ngực của mẹ. Chỉ khi ngực mẹ cạn sữa thì cơ thể mới phát tín hiệu để sản xuất thêm sữa.

Dùng núm vú giả: Bé sơ sinh thường có nhu cầu mút rất nhiều. Nhưng nếu ngậm núm vú giả thường xuyên, bé sẽ giảm cảm giác muốn mút khi bú mẹ, vì phản xạ mút của bé đã được núm vú giả thỏa mãn.

Bé càng ít mút sữa, sữa càng ít được tiết ra.

Mẹ ít sữa phải làm sao

Muốn cho có nhiều sữa, đủ cho trẻ bú nên theo những nguyên tắc sau đây:

1. Cho bú sớm ngay khi bé mới sinh để tạo phản xạ tiết sữa tốt ở bà mẹ. Khi bé nút thường xuyên núm vú mẹ thì phản xạ tiết sữa mới được thành lập.

2. Phải cho bú nhiều lần trong ngày

Mỗi lần có thể bú 10-20 lần, thậm chí 15 lần, kể cả đêm, không cần theo giờ giấc gì cả.

3. Phải tự tin:

Mẹ có tự tin, vui vẻ. thoải mái thì sữa mới tốt, mới nhiều. Mẹ cứ lo âu, buồn bực, băn khoăn suy tính thì sữa sẽ cạn đi! Những lời nói ra nói vào chung quanh ảnh hưởng đến bà mẹ rất rõ. Do đó người cha và bà nội. bà ngoại ở đây có vai trò vô cùng quan trọng. Phải khuyến khích động viên và tạo hoàn cảnh nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ để bà mẹ có nhiều sữa.

4. Có nên dùng thuốc:

Các loại thuốc làm nên sữa phải có sự hướng dẫn của thầy thuốc. Riêng các phương phá cổ truyền theo kinh nghiệm của các thế hệ trước có thể dung được: đắp lá mít, đắp xôi, dung lá từ bi, lá ích mẫu…Ngoài ra “giò heo hầm đu đủ” với đậu thì ngon tuyệt. Cũng đừng quên trong sữa mẹ có 90% nước, vậy nên bà mẹ muốn có nhiều sữa phải uống nước nhiều, uống thêm sữa đậu nành, sữa bò nếu có vài ăn nhiều rau trái, kể cả trái cây chua để có nhiều vitamin C.