Thai nhi phát triển cần những chất dinh dưỡng nào?
Đánh giá bài viết

Thai nhi dinh trưởng và phát triển 10 tháng trong cơ thể mẹ, từ khi trứng được thụ tinh đến khi sinh ra thể trọng có thể đạt đến 3000g trở lên, nên thai nhi cần cơ thể cung cấp một lượng lớn và đa dạng chất dinh dưỡng.

Thai nhi phát triển trong cơ thể mẹ cần nguồn dinh dưỡng phong phú để có lợi cho sự hình thành và phát triển các cơ quan, bao gồm chiều dài cơ thể, thể trọng xương, răng, ngũ quan.

Trong suốt quá trình mang thai, thai phụ cần bảo đảm việc cung cấp đủ các chất đạm, bảo, đường,… để thai nhi phát triển, đặc biệt có lợi cho sự phân chia và sinh sôi nảy nở các tế bào não của thai nhi.

Sự sinh trưởng và phát triển của thai cần có các khoáng chất như canxi photpho, sắt, i-ốt, kẽm đồng,…

  • Nếu thiếu một trong các khoáng chất nào đó, sự phát triển thai nhi sẽ gặp trở ngại.

  • Nếu thiếu canxi, photpho thì cơ thể và não của thai nhi sẽ không kiện toàn

  • Nếu thiếu kẽm thì trẻ sinh ra đễ bị nhẹ cân, cơ thể thấp nhỏ

  • Nếu thiếu sắt sẽ khiến thai nhi bị thiếu máu và oxy, đẫn đến bị dị tật

  • Nếu thiếu i-ốt thì sau khi sinh chức năng các tuyến giáp trạng trẻ sẽ kém

  • Nếu thai phụ thiếu Vitamin sẽ dẫn thai nhi bị thiếu máu, chức năng hệ thống thần kinh của thai nhi bị khiếm khuyết có thể dẫn tới các dị tật khác huyết quản tim không bình thường, xương bị dị dạng và tràn dịch não, không có mắt

Nếu thai nhi không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ có thể trọng thấp, số lượng tế bào thần kinh não ít, sự phát triển của thần kinh trung khu cũng bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 30% đến lứa tuổi đi học vẫn có hiện tượng chức năng thần kinh hoặc trí lực không bình thường, biểu hiện là phản ứng chậm chạp, trí nhớ kém

Dinh dưỡng của thai phụ nhất thiết phải đầy đủ và toàn diện, nếu không thai thi sẽ phát trển không tốt. trường hợp nghiêm trọng còn gây ra sảy thai, đẻ non, khó sinh, thai chết lưu, dị dạng hoặc trẻ sinh ra nhẹ cân, trí lực thấp kém.

Bài viết #: