Thai phụ bổ sung canxi và photpho như thế nào?
Đánh giá bài viết

Canxi và photpho là thành phần chính tạo thành xương và răng của cơ thể người. 90% canxi và 80% photpho trong cơ thể người trưởng thành tập trung ở xương và răng.

Tốc độ canxi hóa xương và răng của thai nhi chủ yếu tăng nhanh vào cuối thai kì, cho đến khi sinh ra, toàn bộ răng sữa đã hình thành bên trong lợi, chiếc răng hàm đầu tiên cũng đã bị canxi hóa. Nói cách khác, lượng canxi và photpho thai nhi hấp thu trong thai kì có vai trò quyết định đến hàm răng đều đặn, chắc khỏe trong suốt cuộc đời. Sự phát triển nhanh chóng bộ xương của thai nhi càng cho thấy rõ điều này. Một đứa trẻ khi ra đời đã có cơ thể và xương đầu cứng cáp, đó đều là do được cung cấp đủ canxi và photpho.

Nếu trong thời kì mang thai, thai phụ không được cung cấp đủ canxi và photpho thì thai nhi sẽ lấy lượng canxi và photpho từ trong cơ thể mẹ để đáp ứng nhu cầu phát triển cơ thể mình.

Như vậy sẽ dẫn đến việc cơ thể mẹ bị thiếu canxi, thai nhi cũng vì không được cung cấp đủ canxi và photpho mà bị còi xương bẩm sinh hoặc bệnh co rút do thiếu canxi.

Các thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa bò, lòng đỏ trứng, rong biển, tép moi, ngân nhĩ, đậu tương, đậu Hà Lan, đậu răng ngựa, nhân quả hồ đào, hạt bí,… Các thức ăn giàu photpho gồm có thịt nạc, các loại sữa, lòng đỏ trứng, tép moi, đậu tương, lạc nhân, nhân quả hồ đào, cá chép, cá diếc,…

Nhắc nhở

Trong một số loại rau xanh như rau chân vịt, rau dền,… có chứa axit ethanedioic. Axit ethanedioic có thể kết hợp với canxi hình thành nên canxi oxalate, là một loạt chất mà cơ thể người không thể hấp thụ, gây ảnh hưởng lớn đến việc hấp thụ canxi của phụ nữ mang thai. Do đó khi chế biến món ăn cần tránh để axit ethanedioic kết hợp với canxi, tốt nhất trước khi chế biến nên chần sơ rau, như vậy có thể tiêu hủy được phần lớn axit ethanedioic.

Lời khuyên bác sĩ

Phụ nữ mang thai hằng ngày cần chú ý tăng lượng hấp thụ canxi và photpho, từ tháng 7 của thai kì, cơ thể cần dự trữ 200~300mg canxi, tháng thứ 8, răng và xương của thai nhi sẽ canxi hóa nhanh hơn, mỗi ngày cần dự trữ đến 280~300mg canxi. Kiến nghị tiêu chuẩn cung cấp canxi hằng ngày của thai phụ là 1000mg và giữa hai kì và 1500mg và cuối thai kì.