Thời gian thích hợp để phụ nữ sau sinh có thể dậy vận động
Đánh giá bài viết

Một sản phụ khỏe mạnh, sau khi sinh hết mệt mỏi, khoảng 6-8 giờ có thể ngồi dậy, sau 12 giờ có thể tự đi vệ sinh, vận động đi lại.

Sớm dậy vận động có thể thúc đẩy phục hồi thể chất và tinh thần, có lợi cho sự phụ hồi trở lại trạng thái cũ của tử cung, thúc đẩy bài tiết sản dịch, từ đó giảm nguy cơ bị viêm nhiễm, làm cho cơ thể sớm phục hồi, còn có thể giảm phát sinh bệnh tật thời kỳ sau sinh; Sớm dậy vận động còn có thể làm giảm tỉ lệ tắc động mạch , tĩnh mạch; Sớm dậy vận động có thể giúp nhanh chóng phục hồi chức năng  của bàng quang và hệ bài tiết, giảm nhiễm trùng đường tiết niệu; Sớm dậy vân động còn có thể thúc đẩy nhu động ruột và dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hóa có lowijc ho quá trình đồng hóa và dị hóa, giảm chứng táo bón; Sớm dậy vân động  tốt cho phục hồi cơ vùng đáy chậu, sự đàn hồi gân cơ, làm giảm nguy cơ dính ruột.

Tóm lại, nên cố gắng dậy vận động vào thời điểm thích hợp, điều này rất tốt cho sự phục hồi sức khỏe, đồng thời có lợi cho sự tiết sữa.

Nhắc nhở

Đối với những sản phụ phải làm phẫu thuật do sinh khó hoặc tình trạng sức khỏe cơ thể yếu, không nên miễn cưỡng vận động sớm, phải tùy theo tình trạng sức khỏe cố gắng dậy vân động ngay sau khi cảm thấy cơ thể đủ sức.

Lời khuyên của bác sỹ:

Những sản phụ bị cắt tầng sinh môn hoặc mổ lấy thai, sau phẫu thuật nằm nghỉ 8 giờ có thể thay đổi sang tư thế nằm nghiêng. Sau phẫu thuật 24 giờ có thể ngồi dậy, sau 28 giờ có thể bắt đầu vận động, để tránh bị dính ruột sau phẫu thuật. Nhưng thời gian vận động không nên quá dài, thời gian vận động phải tùy từng sản phụ bởi vì mỗi người có cơ địa không giống nhau.