Thuốc và tia X quang có ảnh hưởng như thế nào đến việc mang thai?
Đánh giá bài viết

Một số phụ nữ do bệnh tật mà trường kì uống thuốc chữa trị những loại thuốc kích thích hoocmon, một số thuốc kháng sinh, thuốc chống nôn, thuốc chống ung thư, thuốc chữa các bệnh về thần kinh,… đều có ảnh hưởng đến các tế bào sinh sản với các mức độ khác nhau, bất lợi cho sự sinh đẻ. Trứng từ khi còn là tế bào trứng ban đầu đến khi thành trứng trưởng thành cần phải mất 14 ngày.

Đây là thời gian trứng bị ảnh hưởng nhiều nhất từ thuốc, chỉ có những trứng mới sinh sau 14 ngày mới được thụ thai.

Trước khi có thai một thời gian, phụ nữa cũng không được chụp X quang, nếu chụp X quang trong vòng 4 tuần trước khi có thai thì cũng có thể phát sinh vấn đề, bởi vì tia X quang có thể giết chết hoặc làm tổn thương các tế bào sinh sản trong cơ thể người. Do vậy, để tránh sự ảnh hưởng của tia X quang đến thế hệ sau là chiếu X quang phần bụng tuyệt đối không nên vội vàng có thai.

Chụp hình X quang có ảnh hưởng đến mang thai ?
Chụp hình X quang có ảnh hưởng đến mang thai ?

Nhắc nhở

Sau khi uống thuốc, chụp X quang bao lâu mới được có thai? Nếu đã uống thuốc trong thời gian dài thì nói chung phải 20 ngày sau khi ngừng thuốc hãy thụ thai, như vậy mới không ảnh hưởng đến thế hệ sau. Đương nhiên, có một có thuốc thời gian ảnh hưởng có thể dài hơn, tốt nhất là khi chuẩn bị có thai nên nhờ bác sĩ hướng dẫn rồi hãy quyết định thời gian mang thai. Thông thường, phụ nữ nên hết sức hạn chế chụp X quang, tuyệt đối không chụp X quang trong vòng 4 tuần trước khi mang thai.

Chụp X quang cho Phụ nữ mang bầu
Chụp X quang cho Phụ nữ mang bầu

Lời khuyên bác sĩ

Qua điều tra thấy rõ, trong 1000 trẻ nhỏ thì phát hiện thấy không ít trẻ bị mù 3 màu, những đứa trẻ này đều có mẹ đã từng bị chụp X quang phần bụng. Điều này chứng minh rằng chụp X quang quả thực có ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi. Cho nên, phụ nữ chuẩn bị có thai phải hết sức chú ý.