Tiến trình chuyển dạ của sản phụ
5 (100%) 1 vote

Giai đoạn đầu (giai đoạn mở cổ tử cung):

Là chỉ giai đoạn từ lúc bắt đầu các cơn co mang tính quy luật mỗi phút một lần đến lúc cổ tử cung giãn mở hoàn toàn. Bình thường, nếu sản phụ sinh con so phải mất 10-12 giờ, sinh con rạ mất khoảng 5-6 giờ.

Sản phụ phải trải qua ít nhất 200 cơn đau thực sự  mới có thể sinh ra em bé. Đến khi khoảng cách giữa các cơn đau từ 1-2 phút, cơn đau kéo dài khoảng 60-90 giây, đến lúc cổ tử cung giãn mở hoàn toàn khoảng 10cm là chuyển sang giai đoạn thứ hai.

Giai đoạn thứ hai (giai đoạn rặn đẻ):

Đến khi cổ tử cung giãn mở hoàn toàn, ối sẽ vỡ, giai đoạn thứ hai thường kéo dài khoảng 1-2 giờ nếu sản phụ sinh con so và khoảng 1 giờ nếu sản phụ sinh con rạ, sản phụ cảm thấy mót đi đại tiện, lực thúc ép xuống bụng dưới nhiều giúp em bé sổ ra.

Giai đoạn thứ ba (Giai đoạn ngay sau khi sinh):

Là giai đoạn từ lúc em bé được sinh ra đến khi bánh nhau sổ ra, cả quá trình cần khoảng 10-15 phút, lâu nhất không quá 30 phút.

Trong tình trạng bình thường, cả quá trình chuyển dạ không quá 24 giờ đổi với phụ nữ sinh con so.

Nhắc nhở:

Thời gian của các giai đoạn trong quá trình chuyển dạ sinh ngắn hay dài là tùy từng phụ nữ mang thai, nhưng phải chú ý cẩn thận, nếu các cơn co quá 24 giờ thì chính là biểu hiện khó sinh, nên lập tức áp dung biện pháp cần thiết như tiến hành mổ đẻ.

Lời khuyến của Bác sỹ:

Giai đoạn thứ ba của tiến trình chuyển dạ sinh phải đặc biệt chú ý tình hình ra máu âm đạo và số bánh nhau, cảnh giác hiện tường dính và sót nhau trong tử cung.