Xử lý khi nước ối quá nhiều
Đánh giá bài viết

Chứng quá nhiều nước ối chủ yếu phát sinh vào giai đoạn sau của thai kỳ. Lượng nước ối bình quân khoảng 1000ml, nhưng thỉnh thoảng vì một lý do nào đó làm cho nước ối tăng lên trên 2000ml, như vậy gọi là chứng nước ối quá nhiều. Chứng này chiếm 01%~05% tổng số các thai phụ. Bị chứng nước ối quá nhiều sẽ làm cho cơn co tử cung yếu, chuyển dạ kéo dài, dễ dẫn tới bong nhau sớm, vỡ ối sớm.

Nguyên nhân dẫn đến chứng nước ối quá nhiều: Một là do nhau thai tiết ra quá nhiều nước ối, hai là nước ối không có khả năng bài tiết.

Thai phụ mắc chứng nước ối quá nhiều thỉnh thoảng nước ối đột nhiên tăng nhanh, thỉnh thoảng lại tăng chậm từng ít một. Bất luận là tình trạng nào, nhưng từ giai đoạn giữa thai kỳ nếu bụng thai phụ to hơn kích thước tương ứng thông thường, khó chẩn đoán ngôi thai từ bên ngoài, cũng không nghe được tim thai, hơn nữa tử cung chèn lên dạ dày, vùng ngực làm cho khó thở, tim đập nhanh, hoang mang, chán ăn, buồn phiền, nôn mửa, táo bón, bí tiểu thì hãy nghĩ ngay đó chính là những biểu hiện của nước ối quá nhiều.

Xử lý khi nước ối quá nhiều
Xử lý khi nước ối quá nhiều

NHẮC NHỞ

Phải chú ý chứng bệnh nước ối quá ít. Lượng nước ối giảm đến 300ml thì được gọi là chứng nước ối quá ít. Nước ối quá ít cũng sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi, chứng bệnh này thường làm cho hệ bài tiết của thai nhi bị dị dạng như bệnh thận bẩm sinh, thận phát triển không hoàn chỉnh. Đến giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ dẫn đến thai quá ngày sinh, chức năng bánh nhau không hoàn chỉnh. Khám thai định kỳ trước sinh và kiểm tra siêu âm có thể phát hiện chứng nước ối quá ít.

Lời khuyên của bác sĩ

Cách điều trị chứng nước ối quá nhiều là: khi bị nhẹ có thể dùng thuốc lợi tiểu, bị nặng có thể bác sĩ sẽ can thiệp sử dụng phương pháp rút bớt một phần nước tiểu. Trong sinh hoạt hằng ngày không được vận động thái quá, không nên cầm xách vật nặng, nên hạn chế quan hệ tình dục để tránh vấn đề vỡ ối sớm và sinh sớm.

Liên quan:

Nước ối nhiều khi mang thai 3 tháng cuối: Mẹ có cần lo?